Sau khi mất răng, làm thế nào để khắc phục tình trạng răng xô lệch gây thiếu thẩm mỹ? Những chia sẻ dưới đây của bác sĩ nha khoa sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề.

Chữa răng xô lệch bằng cầu răng được không

Sau mất răng, một trong những hậu quả thường gặp là tình trạng xô lệch của hàm răng, các răng kế cận răng mất có xu hướng nghiêng về phía khoảng trống, răng đối diện lại trồi lên. Điều này khiến cho kẽ hở giữa các răng ngày càng lớn. Trường hợp mất chân răng còn dẫn tới hiện tượng tiêu xương hàm và gây tụt lợi xuống thấp. Việc thay thế răng mới cho khoảng trống mất răng là rất cần thiết để tránh được tất cả các tình huống kể trên.

Phương pháp lắp cầu răng cũng có thể được áp dụng, nhưng tốt hơn hết nên áp dụng ngay sau khi mất răng. Nếu để đến khi răng xô lệch mới thực hiện lắp cầu răng thì sẽ khó khăn hơn và có thể không phục hình được đẹp cho răng, vì khi răng đã xô lệch thì có thể xương cũng bắt đầu tiêu đi. Hơn nữa, trước khi lắp cầu răng, cần phải thực hiện kéo chỉnh các răng đã xô lệch về đúng vị trí.

Nếu có trường hợp  mất cả chân răng, nên muốn xác định cầu răng có thích hợp hay không cần được bác sỹ nha khoa thăm khám trực tiếp để biết xương đã tiêu hõm chưa. Nếu đã tiêu hõm thì dù có lắp cầu răng cũng không đẹp, sẽ có khe hở giữa cầu răng với phần lợi. Khe hở này sẽ lớn dần nếu xương tiếp tục tiêu hõm. Khi đó, chỉ có giải pháp ghép xương hàm, sau đó ghép răng Implant mới phục hình răng hoàn hảo.

Cách giữ cho hàm răng không bị xô lệch

sau mất răng ở một vị trí nào đó thì những chiếc răng còn lại sẽ có nguy cơ bị xô lệch. Nguyên nhân chính là do khoảng trống mất răng trong xương ổ răng bị rỗng không được bù vào kịp. Khi đó xương hàm sẽ sụt dần về khoảng trống trong xương hàm này. Chính bởi điều này đã gây ra hiện tượng xô lệch răng sau mất răng trên cung hàm.

Trong trường hợp chưa thể thực hiện phục hình ngay bằng phương pháp cấy ghép Implant răng sau mất răng thì cách tốt nhất để giữ cho răng khác không xô lệch chính là đeo khí cụ định hình chỉnh nha. Loại khí cụ này sẽ giúp cho các răng kế bên phần răng mất ở nguyên vị trí cũ, không xô lệch, ngả nghiêng sang khoảng trống mất răng trên cung hàm.

Thực hiện đeo khí cụ khắc phục tình trạng xô lệch sau mất răng như thế nào?

Để sử dụng loại khí cụ niềng răng này bạn chỉ cần bỏ ra một cuộc hẹn với nha sĩ vì việc gắn khí cụ niềng răng chỉnh nha không quá phức tạp. Bởi vậy, nếu có trường hợp phải đi công tác xa, bạn chỉ cần thu xếp 1 buổi đến nha khoa dể được gắn khí cụ. Bạn sẽ đeo khí cụ này cho đến khi có thể trồng răng được.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý là không nên kéo dài thời gian đeo khí cụ chỉnh nha quá lâu, vì loại khí cụ này chỉ có thể giữ cho răng không bị xô lệch thôi, còn hoan toàn không có khả năng ngăn ngừa tiêu xương, Bởi vậy, nếu bạn mất răng khoảng 3 tháng mà không phục hình lại thì khả năng tiêu xương sẽ rất cao. Tiêu xương dẫn đến tụt nướu nên vẫn ảnh hưởng đến quá trình phục hình về sau nếu thực hiện quá muộn.

Loại khí cụ này chỉ có ý nghĩa định hình lại vị trí của răng mà không thể giúp răng di chuyển như niềng răng cụ thể được. Bởi vậy, chúng ta cần có sự phân biệt, không lại nhầm tưởng với khí cụ niềng răng.