Niềng răng vẫn được biết đến rộng rãi là cách chỉnh nha đem lại hiệu quả cao nhất. Tuy nhiên, liệu có một phương pháp nào có thể chỉnh răng hô không cần niềng hay không? Những thông tin cụ thể về phương pháp chỉnh răng hô này sẽ có trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng hô răng là gì?

70% người bị hô vẩu răng là do di truyền tức là trong một gia đình nếu có bố, mẹ hoặc ông, bà bị vẩu thì tỷ lệ con cháu cũng bị vẩu cao hơn những gia đình bình thường. Mức độ hô vẩu nặng hay nhẹ có thể khác nhau ở mỗi người. Đây là một nguyên nhân phổ biến nhất của tình trạng răng vẩu.

Răng hô vẩu còn do sự mất cân đối giữa xương hàm và răng. Khi xương hàm quá ngắn, không đủ diện tích để răng mọc một cách bình thường và đầy đủ thì các răng sẽ chen chúc, xô lấn nhau, đẩy răng nhô ra ngoài gây hô vổ.

Răng hô cũng xuất phát từ sự phát triển không đồng đều của cấu trúc mặt. Cấu trúc của xương phát triển không đồng đều, hài hòa làm xương hóp vào nhô ra bất thường gây nên tình trạng vẩu.

Răng hô chủ yếu do bẩm sinh

Việc mất răng sữa quá sớm sẽ làm răng vĩnh viễn mọc sai vị trí hoặc làm ảnh hưởng đến thời gian mọc của răng thông thường. Những răng vĩnh viễn mọc chậm hơn răng bình thường sẽ bị các răng mọc trước di chuyển, chiếm dần chỗ dẫn đến mọc lệch hay bị hô ra.

Một số thói quen thời thơ ấu như ngậm núm vú giả quá lâu và thường xuyên, tật đẩy lưỡi, mút ngón tay… cũng là những nguyên nhân khiến cho răng bị hô chìa ra. Khi còn nhỏ, răng sữa mềm và lỏng lẻo, bất kỳ tác động nào dù nhỏ nhưng kéo dài cũng sẽ làm xô lệch răng, kết quả là toàn bộ hàm răng trên bị mọc lệch khi răng vĩnh viễn đã hoàn chỉnh.

Chỉnh răng hô không cần niềng cách nào tốt nhất?

► Hô do răng: Niềng răng chính là phương pháp điều chỉnh hô do răng hiệu quả nhất với sự hỗ trợ của các khí cụ niềng răng là hệ thống mắc cài, dây cung hoặc khay niềng. Độ tuổi niềng răng phù hợp nhất từ 10 – 18 tuổi khi có thể dễ dàng điều chỉnh được thế răng về vị trí đều khít trên cung hàm. Bạn cần niềng răng trong 1-2 năm thì mới có thể cải thiện tình trạng hô vẩu.

► Hô do hàm: Cần áp dụng phương pháp phẫu thuật chữa răng hô không cần niềng răng, bác sĩ sẽ tiến hàng thao tác cắt khuôn hàm bị hô và đẩy lùi về phía sau sao cho 2 hàm trên dưới khít nhau. Chỉ sau một lần phẫu thuật duy nhất là bạn đã có thể loại bỏ khuyết điểm hô một cách hiệu quả.

Căn cứ trên phim X-quang hàm mặt của bệnh nhân bác sĩ sẽ đánh giá chính xác mức độ hô, và tiến hành nhổ hai răng số 4, qua đó cắt cung hàm và dời lùi về sau theo đúng tỷ lệ đã đo đạc. Phẫu thuật chỉnh hàm hô còn sử dụng máy chuyên dụng mô phỏng 3D cho phép khách hàng thấy được diện mạo khuôn mặt sau khi phẫu thuật. Đây chính là cách chỉnh răng hô không cần niềng, mang lại hiệu quả chỉnh răng rất tốt.

► Hô do răng và hàm: Cần thiết kết hợp cả 2 phương pháp trên trong đó niềng răng sẽ được tiến hành trước tiên để điều chỉnh thế răng, sau đó mới tiến hành phẫu thuật để chỉnh hàm sao cho hàm trên và hàm dưới có sự cân xứng, hài hòa với nhau.

Chỉnh răng hô không cần niềng cũng có thể thực hiện bằng cách bọc răng sứ và mài răng, tuy nhiên bạn cần lưu ý hai phương pháp này đều cần xâm lấn đến răng thật và về một mức độ nào đó gây mòn răng và ê buốt về sau. Đó là chưa kể đến tình trạng răng hô lớn thì không thể thực hiện chỉnh hình bằng phương pháp này bởi việc mài răng quá nhiều có thể ảnh hưởng đến cấu trúc răng, xâm lấn buồng tủy khiến cho răng bị yếu đi rất nhiều. Cách chỉnh răng hô không cần niềng răng này tuy đem đến hiệu quả nhanh nhưng không phải là phương pháp triệt để nhất.

Như vậy, nếu trường hợp hô do hàm thì bạn hoàn toàn có thể chỉnh sửa mà không cần niềng răng bằng cách phẫu thuật chỉnh hàm. Cách này mang lại cho bệnh nhân một hiệu quả nhanh nhất và triệt để. Tuy nhiên, nếu hô do răng thì phương pháp này không hiệu quả mà bạn vẫn cần đến biện pháp niềng răng để đưa các răng về vị trí đều khít trên cung hàm.

Có thể chỉnh răng hô với kỹ thuật niềng răng thế hệ mới đạt kết quả cao

Bạn hoàn toàn có thể yên tâm về kỹ thuật niềng răng hiện đại vừa đảm bảo tính thẩm mỹ cao, không bị lộ khi giao tiếp mà còn có thể rút ngắn tối đa thời gian chỉnh nha tại nha khoa Hollywood.

– Giúp chỉnh hàm răng đều đặn, sát khít và thẳng hàng với nhau, khắc phục hoàn toàn tình trạng răng hô vẩu với hệ thống mắc cài linh động.

– Hiệu quả chỉnh nha đạt được theo đúng lộ trình mà bác sỹ dự liệu trong phác đồ điều trị, không xảy ra những sai khác, giúp rút ngắn thời gian chỉnh nha tối đa.

– Răng và xương đều ổn định, vững chắc sau khi kết thúc chỉnh răng