Răng móm là hiện tượng hàm dưới phủ ngoài hàm trên, tạo cảm giác cằm bị đưa ra, khuôn mặt giống hình lưỡi cày. Đối với trường hợp này, phương pháp niềng răng có thể được áp dụng. Vậy sự thay đổi trước và sau khi niềng răng móm có gì khác nhau?

Niềng răng là phương pháp khá phổ biến cho lĩnh vực chỉnh nha thẩm mỹ. Hầu như mọi trường hợp răng hô, vẩu, móm đều có thể được chữa trị triệt để. Trước và sau khi niềng răng móm có sự thay đổi gì rõ rệt không, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Nguyên nhân gây ra hiện tượng hàm móm

Hàm móm có thể nhận thấy khá dễ dàng khi hàm dưới nhô ra phía trước và phủ ra bên ngoài hàm trên. Tình trạng này còn được gọi với một cái tên khác là khớp cắn ngược.

Răng móm là một trong các dạng sai lệch khớp cắn nghiêm trọng, làm cấu trúc hàm trên và hàm dưới không cân đối. Có thể thấy rõ điều này khi mà xương hàm dưới nhô ra hoàn toàn, che phủ phần hàm trên và gây nên tình trạng hàm răng lệch lạc trên cung hàm. Do vậy, niềng răng là biện pháp hữu hiệu để khắc phục sự bất hợp lý của 2 hàm răng tạo nên tổng thể hàm răng hài hòa và đều đặn.

Thông thường, hàm răng móm do di truyền hay những thói xấu ngay từ nhỏ như đẩy lưỡi, trượt hàm dưới ra ngoài. Trong những trường hợp móm do răng thì niềng răng là biện pháp được ưu tiên hàng đầu để phục hình răng toàn diện. Tuy nhiên, đối với những hàm răng móm do hàm thì cần được phẫu thuật chỉnh nha và xem xét niềng răng hỗ trợ tùy thuộc vào mức độ sai lệch của hàm.

Nguyên nhân gây ra hàm móm có thể do 2 yếu tố cơ bản là răng và xương. Móm do răng là tình trạng răng mọc chìa ra ngoài quá nhiều so với xương hàm. Móm do xương hàm là tình trạng rối loạn khớp cắn, mất cân đối giữa khối xương sọ và xương hàm mặt.

Với mỗi nguyên nhân khác nhau sẽ có những cách điều trị phù hợp. Đặc biệt, móm do răng có thể được khắc phục khá đơn giản bằng phương pháp niềng răng móm.

Sự thay đổi trước và sau khi niềng răng móm

Với những trường hợp móm do răng thì có thể áp dụng phương pháp niềng răng. Phương pháp này tuy yêu cầu bạn phải mất khá nhiều thời gian đeo niềng, nhưng hiệu quả mà nó mang lại thì có thể được duy trì vĩnh viễn.

Có thể thấy hàm răng móm được cải thiện hiệu quả sau một thời gian đeo niềng. Hàm răng thay đổi hoàn toàn về cấu trúc nhưng vẫn giữ nguyên được mô răng thật và màu sắc trắng sáng tự nhiên. Phương pháp này không chỉ bảo vệ hàm răng tối đa mà còn mang lại kết quả chỉnh nha bền lâu.